Sau đòn thuế nặng nhất với TQ, ông Trump tuyên bố Bắc Kinh mất hàng chục tỷ USD

Tin kinh tế

Sau đòn thuế nặng nhất với TQ, ông Trump tuyên bố Bắc Kinh mất hàng chục tỷ USD

05/08/2019 9:09:00 SA

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng "mọi chuyện với Trung Quốc vẫn diễn ra tốt đẹp" chỉ 2 ngày sau khi Mỹ bất ngờ tuyên bố áp đặt thêm 10% thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Sau đòn thuế nặng nhất với TQ, ông Trump tuyên bố Bắc Kinh mất hàng chục tỷ USD - 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo Daily Mail, ông Trump vừa đả kích Trung Quốc và Cục dự trữ liên bang Mỹ hôm 3/8 trong khi tuyên bố hành động áp thuế mới nhất với hàng hóa Trung Quốc giúp Washington dễ dàng đàm phán các thỏa thuận thương mại.

"Mọi chuyện với Trung Quốc đang diễn ra khá suôn sẻ. Bắc Kinh sẽ tốn hàng chục tỷ USD khi đồng tiền bị phá giá và Trung Quốc sẽ phải bơm một lượng tiền mặt lớn để duy trì hoạt động của hệ thống tiền tệ. Người tiêu dùng của chúng ta cho đến nay không mất một đồng nào và không có lạm phát. Nhưng FED không giúp ích chút nào trong việc này.

Các quốc gia đang đến với nước Mỹ để đàm phán các thỏa thuận thương mại thực sự thay vì các thỏa thuận một phía bởi chính quyền Mỹ trước đây. Không quốc gia nào muốn trở thành mục tiêu bị Mỹ đánh thuế", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, tạm thời lắng xuống, bất ngờ bị đẩy lên cao trào với quyết định của Washington, áp thuế 10% với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ với lý do vòng đàm phán mới nhất kết thúc ở Thượng hải hồi tuần này không đạt kết quả.

Ông Trump cũng tỏ rõ sự thất vọng về việc Trung Quốc không giảm lượng Fentanyl xuất sang Mỹ dù đã cam kết đưa thuốc giảm đau Fentanyl vào danh mục chất bị kiểm soát.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tuyên bố của ông Trump vi phạm thỏa thuận giữa hai nước, trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề hội nghị G20 cuối tháng 6.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng ra tuyên bố sẽ đáp trả đòn thuế mới của ông Trump. “Mỹ phải chịu mọi hậu quả. Trung Quốc tin rằng không có ai thắng trong cuộc chiến tranh thương mại này và không muốn đối đầu. Nhưng không ngại nếu phải làm điều đó”, tuyên bố cho biết.

Theo: 24h.com.vn

Lượt xem: 136350
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*